fbpx

Phân biệt gỗ mun sừng và gỗ mun hoa

Trước khi phân biệt gỗ mun sừng và gỗ mun hoa, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin về dòng gỗ mun nói chung.

Cây Gỗ Mun là loại gỗ được xếp trong nhóm IA trong phân loại nhóm gỗ quý tại Việt Nam. Chúng là loại cây có thân gỗ màu đen có chất đặc và dễ chìm trong nước. Trung bình một cây Gỗ Mun có thể cao từ khoảng 10-20m và có đường kính lên đến 45cm, lớp vỏ của cây có màu nâu nhạt và bị nứt nẻ khá nhiều. Gỗ sinh trưởng khá chậm vì vậy có thể sống lâu năm, độ cứng của gỗ thuộc dạng tốt khi có thể sánh ngang với Gỗ Trắc, tuy nhiên gỗ lại hơi giòn tương tự như than đá. Gỗ Mun sinh trưởng rất nhiều ở khu vực phía Bắc Việt Nam như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình,… Một số nơi ở Nam Trung Bộ từ Bình Thuận đến Khánh Hoà cũng có mặt loại cây này.

Cây Gỗ Mun trong tự nhiên

Cây Gỗ Mun trong tự nhiên

Cây gỗ mun từ lâu đã được sử dụng nhiều trong chế tạo nội thất trong gia đình như: bàn ghế, tủ chè, tủ áo, tượng gỗ phong thủy….Vì giá trị cao trong nội thất nên hiện nay trong tự nhiên số lượng cây gỗ mun còn rất ít do hiện tượng khai thác quá mức. Ngay chính trong các dòng gỗ mun đã có sự chênh lệch nhau rất lớn về giá trị.

Gỗ Mun cũng có nhiều loại khác nhau, trong số đó nổi bật nhất vẫn là Mun Sừng và Mun Hoa. Hai loại này có giá trị kinh tế lẫn chất lượng hoàn toàn đối lập nhau nhưng lại hay dễ bị nhầm lẫn. .Vậy nên trong khuôn khổ bài viết này, Đồ cũ Trịnh Gia xin chia sẻ với bạn cách để phân biệt Gỗ Mun Sừng và Gỗ Mun Hoa để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé!

Cách phân biệt Gỗ Mun Sừng và Gỗ Mun Hoa

Gỗ Mun Sừng

Một số chuyên gia đồ gỗ chia sẻ rằng Gỗ Mun Sừng khi được trồng trong những mảnh đất màu mỡ thì chất gỗ sẽ tệ hơn so với những đất nghèo. Lúc này gỗ sẽ có nhiều giác tiêu tâm nhiều, lõi gỗ nhỏ và vân cũng sẽ không được đẹp. Thực tế Gỗ Mun Sừng khi vừa được đốn hạ sẽ có màu xanh sẫm, trải qua một thời gian tiếp xúc với không khí mới đổi thành đen tuyền. Cũng vì lí do này mà các đường vân của gỗ cũng biến mất gần như hoàn toàn chỉ để lại một đoạn gỗ nhìn tương tự như than.

Đôi nét về cây gỗ mun sừng

(Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 181)

Tên Việt Nam: MUN (Mun sừng)
Tên Latin: Diospyros mun
Họ: Thị Ebenaceae
Bộ: Thị Ebenales
Lớp (nhóm): Cây gỗ nhỏ

Đặc điểm nhận dạng

 • Cây gỗ nhỏ đến trung bình, chia cành sớm, rụng lá, cao 7 – 15 m, đường kính 25 – 30 cm hay hơn.
 • Vỏ ngoài màu đen nhạt, nứt dọc nông.
 • Cành non mảnh, nhẵn. Lá đơn, mọc cách, hình trái xoan – ngọn giáo, cỡ 5 – 6,5 x 2 – 2,2 cm, nhẵn; chóp có mũi gần tù; gốc nhọn rộng; gân chính lồi ở mặt dưới, gân bên 7 – 8 đôi, lồi trên hai mặt; cuống lá mảnh, dài 9 – 10 mm, nhẵn hoặc hơi có ít lông.
 • Hoa đực hoa cái khác gốc. Cụm hoa đực hình xim gồm 3 – 5 hoa mọc ở nách lá; cuống cụm hoa dài 2 – 2,5 mm, mảnh, có lông ngắn; lá đài 4, hình tam giác, dính thành ống cao khoảng 1 mm, có lông và cả lông mép; cánh hoa, màu vàng, hợp thành hình ống, dài 3,5 – 4 mm, có 4 thùy. Nhị 8 – 16, xếp làm hai vòng ở gốc ống tràng; cuống hoa ngắn, có đốt dưới đài. Hoa cái mọc đơn độc ở nách lá; đài hình chén, ống cao 2,5 mm; 4 thùy cao 3,5 mm, rộng 4 mm; cánh hoa màu vàng, hình, ống cao 4 mm; 4 thùy dài 5 mm; nhị lép 8 – 10, đính ở gốc ống tràng; bầu hình trứng, 8 ô, mỗi ô chứa 1 noãn; vòi nhụy 3. Cuống hoa mảnh, dài 3 – 5 mm, mang 1 lá bắc rất nhỏ ở đầu.
 • Quả gần hình cầu nhỏ, đường kính 1 – 2 cm, màu xanh, nhẵn, khô màu đen, mang đài tồn tại với 4 thùy gập xuống. Hạt dài 6 – 7 mm, giống hạt Cà phê.
Hình ảnh cây, lá, quả, cành, gỗ Mun sừng
Hình ảnh cây, lá, quả, cành, gỗ Mun sừng

Sinh học, sinh thái

Mùa hoa tháng 7 – 12. Tái sinh bằng hạt hoặc bằng chồi nhất là chồi rễ. Cây mọc rải rác hoặc từng đám nhỏ trong rừng khô hay núi đá, sinh trưởng rất chậm, chịu hạn trên đất nghèo feralitic, gần biển, ưa sáng, ở độ cao không quá 800 m.

Phân bố

Trong nước: Khánh Hoà (Vạn Ninh, Ninh Hoà, Diên Khánh, Cam Ranh ), Ninh Thuận (Phan Rang – Tháp Chàm). Về sau các nhà khoa học tìm thấy thêm ở các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hoà Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ngoài ra có một số ít ở các vùng giáp ranh Việt Nam ở các tỉnh của nước Lào, Campuchia.

Đặc điểm nhận dạng của gỗ mun sừng

 • Gỗ có lõi cứng, nặng, khi khô màu đen bóng, đẹp, càng dùng lâu càng lên nước (càng bóng đẹp)
 • Đặc biệt gỗ này giòn như than đá
 • Khi cắt ngang mặt gỗ sẽ xuất hiện vân nhẹ màu xanh như màu phân ngựa, sau một thời gian ngắn vân gỗ tự động biến mất trở thành màu đen chũi không vân.

Ứng dụng của gỗ Mun sừng

Gỗ mun với giá trị kinh tế cao, được ứng dụng trong nội thất cao cấp hoặc đồ trang trí thủ công mỹ nghệ.

Tượng gỗ Mun sừng
Vòng tay làm bằng gỗ mun đen (mun sừng)

Giá trị của gỗ Mun Sừng

Hiện giá nguyên liệu đầu vào của gỗ Mun Sừng rất khó để tính, chúng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gốc, tuổi gỗ… Chúng ta chỉ cần nắm rõ khi thành phẩm thì chúng có giá trị từ vài trăm nghìn ( vòng tay, chuỗi hạt)… đến vài triệu ( tượng gỗ, tranh khảm…),,vài chục triệu đến vài trăm triệu ( bàn ghế, sập gỗ…). Cá biệt có thể đến cả tỉ đồng nếu sản phẩm chế tác đủ lớn và đủ độ độc đáo, hiếm có.

Gỗ Mun Hoa

Gỗ mun sọc cũng giống như mun sừng đều là những loại gỗ mun được ưa chuộng nhất nhờ màu sắc đen huyền bí và quyến rũ. Gỗ mun sọc thường được sử dụng làm đồ chạm khắc hoặc nhạc cụ. Gỗ mun sọc cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm nhóm 1A có giá thành khá đắt đỏ và thường rất mắc.

Go mun hoa
Hình ảnh lõi thân gỗ Mun hoa

Đôi nét về cây gỗ Mun sọc

Tên Việt Nam: Mun sọc (Mun hoa)
Tên Latin: Diospyros sp
Họ: Thị Ebenaceae
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Mun sọc

Cây gỗ Mun sọc là một loại cây đại mộc cao 12 mét. Nhánh không lông, xanh lúc non. Phiến lá bầu dục, to 7-10 X 2.5-4 cm, tà 2 đầu, không lông, dày, mặt trên đục lợt, lúc khô màu vàng, gân phụ 8-10 cặp, lõm; cuống 1cm. Hoa, phì quả hình cầu to 2,5cm, trên đài xụ, cứng, hột 8, dài 2,3-3cm; phôi nhũ không nhăn.

Phân bố ở khu vực cao 600-900m so với mặt nước biển.

van go mun soc
vân gỗ mun sọc

Ưu nhược điểm của gỗ Mun sọc

Cũng giống như mun sừng mun sọc (mun hoa) cũng có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm
 • Gỗ có lõi cứng, nặng, khi khô màu đen bóng, đẹp, càng dùng lâu càng lên nước (càng bóng đẹp)
 • Đặc biệt gỗ này giòn như than đá
 • Mun Sọc thường có màu màu xanh đen xen kẽ với sọc trắng. Hơn nữa, vân gỗ có màu sáng và thường chạy dọc. Chính vì thế, gỗ có giá trị thẩm mĩ rất cao
 • Không bị cong vênh, mối mọt.
Nhược điểm

Gỗ Mun sọc (mun hoa) có ưu điểm là gỗ đanh, cứng, giòn, đây là ưu điểm lớn song cũng là nguyên nhân gây ra nhược điểm cho loại gỗ này là:

 • Gỗ Mun sọc (mun hoa) rất dễ bị nứt chân chim
 • Khó gia công và mất rất nhiều công để chế tác, chạm khắc.

Ứng dụng của gỗ Mun sọc (mun hoa)

Gỗ Mun hoa có màu sắc và hoa văn vô cùng sắc nét, ấn tượng nên rất được ưu chuộng trong chạm khắc, thủ công mỹ nghệ. Một số hình ảnh các sản phẩm ứng dụng Mun hoa

Những bộ bàn ghế trăm triệu làm từ gỗ Mun sọc (mun hoa)
Những bộ bàn ghế trăm triệu làm từ gỗ Mun sọc (mun hoa)
Tượng khắc bằng mun sọc (mun hoa)
Tượng khắc bằng mun sọc (mun hoa)
Tượng Tam đa làm bằng gỗ Mun hoa
Tượng Tam đa làm bằng gỗ Mun hoa

Với những ứng dụng và sản phẩm quá đỗi xuất sắc. Loại gỗ này được chế tạo thành nhiều đồ mỹ nghệ hoàn hảo. Chính những sản phẩm này đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè năm châu. Đó cũng là niềm vui sướng của những nghệ nhân chế tác sau bao ngày mệt nhọc bên sản phẩm.

Lựa chọn sản phẩm từ loại gỗ này, khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm được chế tạo kỹ lưỡng và tinh xảo. Đồ dùng trong gia đình được sử dụng từ gỗ Mun hoa sẽ làm căn phòng của gia chủ thêm sang trọng và hiện hữu nhiều giá trị.

Giá gỗ mun sọc (mun hoa)

Giá gỗ mun sọc phụ thuộc rất nhiều vào việc kích thước của nó ra sao, chất lượng gỗ như thế nào, đơn vị nào cung cấp sản phẩm gỗ mun sọc, khách hàng mua sản phẩm thô chưa qua xử lý hay mua sản phẩm nội thất đã qua bàn tay chế tác của thợ thủ công rồi…

Thị trường gỗ mun sọc hiện nay cũng rất sôi động, mỗi một đơn vị cung cấp lại có một mức giá khác nhau. Hiện nay, mỗi mét khối gỗ mun sọc có giá dao động từ 40-80 triệu đồng.

KẾT LUẬN:

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Mun Sọc (mun hoa) và gỗ Mun Sừng. Chúng là gỗ tự nhiên nhóm 1- nhóm gỗ tốt và bền chắc có giá trị kinh tế cao. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu thêm thông tin về chúng, hãy tiếp tục theo dõi Đồ Cũ Trịnh Gia để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Nếu còn chưa tìm được địa chỉ thanh lý đồ gỗ cũ uy tín tại TPHCM, hãy đến với Đồ Cũ Trịnh Gia để nhận được báo giá mua đồ gỗ cũ tốt nhất nhé.

Lí do nên chọn thanh lý đồ gỗ cũ tại đồ cũ Trịnh Gia

Có rất nhiều đơn vị thanh lý đồ gỗ cũ giá tốt, uy tín tại tphcm. Qúy khách có thể cân nhắc chọn đồ cũ Trịnh Gia là đơn vị thu mua bởi những lí do sau:

Thứ nhất: Thời gian từ khi quý khách có nhu cầu thanh lý đồ cũ liên hệ với chúng tôi, yêu cầu cử người đến tận nơi khảo sát và báo giá diễn ra nhanh chóng. Thời gian tiếp nhận, đến khi có mặt tại địa chỉ yêu cầu chỉ trong vòng 1 tiếng

Thứ hai: Giá thu mua được đánh giá sát với tình trạng, hình thức hiện nay của sản phẩm. Không ép giá mua theo kiểu đồ phế liệu

Thứ ba: Thời gian tháo dỡ nhanh chóng kể từ khi chốt được giá mua. Trong quá trình tháo dỡ, khách hàng có yêu cầu tháo dỡ phụ thêm phần nào đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thêm mà không tính thêm phí

Thứ tư: Sử dụng công nghệ online, báo giá ngay qua các mạng xã hội như: Zalo, Facebook… để hạn chế tiếp xúc, tránh lây nhiễm bệnh nếu quý khách không yêu cầu phải đến tận nơi

Thứ năm: Nếu quý khách đã mua bán qua cùng chúng tôi, lần sau nếu bán hoặc giới thiệu thêm người khác sẽ có % chiết khấu lại

HOTLINE LIÊN HỆ MUA ĐỒ GỖ CŨ: 0914.040.991

Địa chỉ: D15/22, đường Võ Văn Vân, ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM (https://bitly.com.vn/x3Iby)

Youtubehttps://bit.ly/2Y0Ubry
Facebookhttps://www.facebook.com/thanhlydocusg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *