fbpx

Nhận biết gỗ gõ đỏ, ưu điểm và giá bán

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe qua về cái tên gỗ gõ đỏ và sự xuất hiện của chúng trong các món đồ gia đình. Nhưng nguồn gốc cây gỗ gõ đỏ, cách nhận biết gỗ gõ đỏ như thế nào ?? gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy và ứng dụng của gỗ gõ đỏ và giá trị của chúng ra sao thì ít hẳn ai biết rõ ràng. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cây gõ đõ một cách chi tiết nhất.

Thông tin về gỗ gõ đỏ

 – Tên khoa học là: Afzelia xylocarpa, thuộc thực vật họ đậu ( Fabaceae ).

 – Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi.

 – Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông.

 – Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

Nhận biết gỗ gõ đỏ

– Cây gỗ đỏ thường phát triển chậm, là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá, thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng.

 – Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc…ở Việt Nam, là loại gỗ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

 – Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Ưu điểm của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ không chỉ có vẻ đẹp thẩm mỹ cao mà nó còn mang đến một chất lượng vô cùng tuyệt vời. Tông màu gỗ thường dao động từ màu đỏ nhạt đến đó đậm. Thân gỗ có những đường vân gỗ nổi rõ, rất đẹp và cuốn hút.

 – Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn mang một tính chất rất đặc biệt so với những loại cây khác khi sinh trưởng, đó là khi cây gỗ bị thương tật, sâu bệnh hay chặt, chém…làm xây xước thân cây, khi đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương tật ấy lành lại, chỗ thương tật bị phình ra và tạo thành các bươu, những bươu này có kích thước đường kính gần bằng thân cây, nhưng bươu này có vân gỗ xoăn rất đẹp dùng làm ghế và đồ mỹ nghệ với giá trị cao, tuy nhiên quá trình tạo bươu là rất khó, hàng trăm cây mới được một bươu.

vân gỗ gõ đỏ

Vân gỗ nu gõ đỏ siêu đẹp

Ngoài ra, Gỗ gõ đỏ có tính ổn định cao, độ chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt nên có thể đáp ứng được những sản phẩm cần chạm trổ những chi tiết tinh xảo, cầu kì như ghế salon, giường, tủ, bàn. Những sản phẩm làm bằng gỗ gõ đỏ không chỉ đa dạng mẫu mã mà còn vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Loại gỗ này sẽ mang tới sự đẳng cấp và sang trọng cho chủ nhân sở hữu nó. 

Gỗ gõ đỏ không chỉ có độ cứng và độ bền tốt mà còn có tuổi thọ cao. Tuổi thọ của loại gỗ này có thể kéo dài đến hàng chục hay hàng trăm năm. Đặc biệt, nó có khả năng chịu nước tốt, không bị thấm nước hay tổn hại đến chất lượng của gỗ. Nó còn chống mối mọt cực tốt, không bị yếu tố thời tiết tác động bị co dãn như các loại gỗ thông thường khác. Gỗ gõ đỏ dễ đánh bóng và chạm trổ nên những sản phẩm được tạo ra từ nó luôn là những siêu phẩm không thể bỏ lỡ. 

Phân loại gỗ gõ đỏ hiện nay

Gỗ gỏ đỏ được phân chia làm 2 loại chính: Gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

– Gỗ gõ đỏ Lào: Được khai thác từ những cây gõ đỏ trong rừng tự nhiên ở Lào. Các cây này thường có tuổi đời hàng trăm. Lào là 1 quốc gia nằm trong khu vực Châu Á nổi tiếng sở hữu những khu rừng có sản lượng gỗ lâu năm nhiều nhất. Chính vì vậy mà bạn sẽ có thể thấy được nhiều loại gỗ khác nhau, trong đó có cây gỗ gõ đỏ chất lượng cao. Màu gỗ gõ đỏ ở Lào đậm màu và vân gỗ cũng tự nhiên, nhiều đường nét hơn ở Nam Phi. Vậy nên các chuyên gia trong ngành trang trí nội thất đánh giá gỗ gõ đỏ Lào tốt nhất các nước trong khu vực.

– Gỗ gõ đỏ Nam Phi: Là loại gỗ được khai thác trong các khu rừng ở Nam Phi. Tuổi đời của gỗ thường không cao. Nam Phi cũng có 1 số khu rừng nhiệt đới phân bố gỗ gõ đỏ khá nhiều, do đây là gỗ có tuổi thọ ngắn hạn và mức độ trưởng thành nhanh nên trọng lượng không quá nặng, màu gỗ hơi nhạt màu. Phần vân gỗ cũng đơn giản nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Ngoài ra còn có gỗ gõ đỏ Việt Nam Gỗ Gõ Đỏ Việt Nam cũng được đánh giá khá cao, tuy nhiên những năm gần đây việc khai thác tận diệt, chặt cây khi còn non để lấy gỗ khiến chất lượng gỗ giảm sút tương tự như gỗ gõ Nam Phi. Một số những cây già lâu năm thì được đánh giá ngang với gỗ từ Lào. Vân gỗ gõ Việt có màu đỏ sẫm hơn so với gõ đỏ Lào và tom gỗ đều, mịn.

cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Để nhận biết được gỗ gõ dỏ thì bạn cần phải nắm được các đặc điểm về cây gỗ đỏ và đặc điểm của gỗ gõ đỏ. Dưới đây là cách để bạn nhận biết gỗ gõ đỏ thường hay được sử dụng.

– Bước 1: Quan sát vân gỗ, đây là một điều khá khó nhầm lẫn nếu như bạn đã nhìn thấy vân gỗ Gõ, đặc điểm vân gỗ đó là: Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó (ảnh hưởng đến vân gỗ).

– Bước 2: Nếu là đồ nội thất bạn có thể cầm, nhấc lên xem thử, đặc điểm gỗ Gõ rất nặng và nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường do có tỉ trọng lớn.

vân gỗ gõ nam phi

Vân gỗ gõ nam phi

go go do lao

Vân gỗ gõ Lào

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành sản phẩm

Để nhận biết gỗ gõ đỏ ở dạng nguyên sơ, vẫn chưa được khai thác thì cần dựa vào đặc điểm về cây gõ đỏ. Bởi vì, tìm đúng loại cây này cũng chính là bạn đã nhận ra gỗ gõ đỏ thành công.

Hãy căn cứ vào một số đặc điểm sau:

Đặc điểmCách nhận dạng
Chiều caoChiều cao trung bình của 1 cây gõ Đỏ là khoảng 25 cm
dài tầm 5-6cm, phiến lá nhẵn, giống lá chét
CànhNhiều cành non, cành được phân khá thấp
QuảGiống quả đậu, dày tầm 15-20cm, vỏ nâu hoặc nâu thẫm

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát

Khi cắt gỗ gõ đỏ thành thớ, bạn sẽ thấy vân gỗ gõ nam phi chúng có các đường vân, phân bố thành các dải không đồng đều, vân có xu hướng phát triển về 1 phía, bề mặt gỗ có màu sắc ngả sang ánh vàng nghệ. Tom gỗ là các dải lớn, dài, xếp xa rời nhau

Với gỗ gõ đỏ Lào, vân gỗ sắp xếp lớn xen lẫn các giác gỗ màu vàng, đen rải rác, có xu hướng đường vân không xuôi đều theo một hướng. Tom gỗ nhỏ, mảnh, khá đều nhau. Bề mặt gỗ có ánh đỏ nâu.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm

Khi gỗ gõ đỏ đã thành sản phẩm đồ nội thất, bạn vẫn có thể nhận ra thiết bị đó được làm bằng gỗ loại này bằng cách:

Cầm một miếng gỗ chưa được lắp ráp hoàn chỉnh để xem chúng có nặng không, cầm chắc tay không? Nếu đúng là cực nặng và nắm rất chắc thì đúng là gỗ gõ đỏ do dòng gỗ này thường có trọng lượng nặng hơn các loại thông thường

Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ gõ đỏ đẹp

Những sản phẩm được làm từ gỗ gõ đỏ phổ biến như ghế Salon, tủ quần áo, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, mẫu bàn ăn…

Giường gỗ gõ đỏ đẹp

– Giường ngủ làm từ gỗ gõ đỏ là một trong những sản phẩm tuyệt vời mà nhiều người muốn sở hữu nó. Chiếc giường này được làm từ một trong những loại gỗ quý hiếm và cao cấp nhất, có nước sơn bóng đẹp, khác hoàn toàn so với nhiều sản phẩm giường gỗ khác. Sở hữu chiếc giường này, không gian phòng ngủ của bạn sẽ trở nên nổi bật và sang trọng, đẳng cấp hơn rất nhiều. 

Bàn ăn gỗ gõ đỏ

– Bàn ghế ăn gỗ gõ đỏ cũng đang là một trong những xu thế thiết kế đồ nội thất hiện nay. Bàn ăn làm từ loại gỗ này mang tới sự chắc chắn, khỏe khoắn và an tâm cho người sử dụng. Loại gỗ này còn mang tới mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu cho gian phòng bếp, đồng thời hạn chế tối đa việc cong vênh hay mối mọt. Không gian phòng bếp sẽ trở nên tươi mới, khỏe khoắn và ấm cúng hơn khi bạn sở hữu những bộ bàn ghế làm từ gỗ gõ đỏ. 

Cửa chính gỗ gõ đỏ đẹp

– Cửa gỗ gõ đỏ là một sản phẩm tuyệt vời khác làm từ gỗ gõ đỏ mà bạn không nên bỏ lỡ. Nó mang tới vẻ hào nhoáng cho gia chủ chứ không phải là sự lạnh lẽo như những loại cửa kim loại khác. Cửa gỗ này mang tới diện mạo trầm ấm, tự nhiên và vẻ đẹp vượt thời gian. Ngoài ra, nó còn mang tới sự an toàn tuyệt đối, là một thành lũy vững chãi bất khả xâm phạm đối với những tên trộm. Nó còn giúp cách âm cực tốt, giúp căn nhà bạn tránh khói bụi và ồn ào từ bên ngoài. 

Tủ bếp làm từ gỗ gõ đỏ: 1 bản thiết kế nội thất phòng bếp làm từ gỗ gõ đỏ khiến cho không gian trở nên sang trọng hơn bao giờ hết, đến với chúng tôi quý khách sẽ được tư vấn các mẫu thiết kế vô cùng tuyệt hảo phù hợp với không gian gia đình bạn sẵn có.

 nội thất phòng bếp làm từ gỗ gõ đỏ

KẾT LUẬN:

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ gõ đỏ. Chúng là gỗ tự nhiên nhóm 1- nhóm gỗ tốt và bền chắc có giá trị kinh tế cao. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu thêm thông tin về chúng, hãy tiếp tục theo dõi Đồ Cũ Trịnh Gia để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Nếu còn chưa tìm được địa chỉ thanh lý đồ gỗ cũ uy tín tại TPHCM, hãy đến với Đồ Cũ Trịnh Gia để nhận được báo giá mua đồ gỗ cũ tốt nhất nhé.

HOTLINE LIÊN HỆ MUA ĐỒ GỖ CŨ: 0914.040.991

Địa chỉ: D15/22, đường Võ Văn Vân, ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM (https://bitly.com.vn/x3Iby)

Youtubehttps://bit.ly/2Y0Ubry
Facebookhttps://www.facebook.com/thanhlydocusg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *