fbpx

Kinh nghiệm nhận biết bàn ghế đục tay và đục máy

Nhu cầu sử dụng các loại bàn ghế bằng gỗ ngày càng được tăng cao, thị trường lại xuất hiện thêm nhiều loại máy móc hỗ trợ cho quá trình sản xuất này. Nếu như ngày xưa công nghệ chưa phát triển, thì hiện nay chúng ta đã có thể giảm bớt gánh nặng chế tác nhờ vào các loại máy CNC. Nhưng nếu bạn là người thích sử dụng và sưu tầm các loại sản phẩm bàn ghế gỗ được làm đục khắc bằng tay không mà không có sự can thiệp của máy móc thì sao? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt bàn ghế gỗ đục tay và đục máy, đồng thời biết được những ưu điểm và khuyết điểm riêng của từng loại.

lang nghe go

Phân biệt bàn ghế đục tay và bàn ghế đục máy

  • Bàn ghế đục tay

Bàn ghế được đục tay phân biệt dễ nhất ở những bộ bàn ghế nhiều chi tiết hoa văn, điển tích. Ở những bộ bàn ghế này, có một số điểm không đồng đều do mức độ hoàn thiện, độ nông sâu do con người không thể chính xác cao như máy móc. Độ góc cạnh của bàn ghế đục tay được thể hiện rõ, đường nét uyển chuyển, nhìn rất có hồn.

Bàn ghế đục tay thường đục theo các tích truyện xưa cũ: mai, đào, nho, trúc, cửu long, nghê đỉnh…

  • Bàn ghế đục máy

Bàn ghế đục máy trước khi tạo thành các chi tiết, hoa văn thường được chọn trước hình thù thiết kế trên máy tính. Nét đục máy có độ đồng đều cao, độ nông sâu các chi tiết gần như không có sự khác biệt. Các chi tiết hoa văn thường ít sự cầu kì do yêu cầu xử lí trên đồ họa máy tính rất khó. Điểm dễ nhận biết nhất là trên bàn ghế đục máy thường có các chữ thư pháp như: ” Phúc, Lộc, Thọ”, “Thuận buồm xuôi gió”, ” Vạn sự như ý”… Bàn ghế đục máy hiện nay mang các kiểu dáng hiện đại, có sự pha trộn với các kiểu dáng của châu âu.

ban ghe duc tay
bàn ghế đục máy

Ưu điểm, nhược điểm của bàn ghế gỗ đục tay và đục máy

Bàn ghế đục bằng tay

  • Với sự cầu kỳ và yêu cầu cao của bàn ghế gỗ đục tay, đòi hỏi người nghệ nhân phải có đôi tay thật sự khéo léo kết hợp với khả năng thẩm mỹ tốt mới có thể tạo ra được một sản phẩm chất lượng. 
  • Sản phẩm được cho ra đời cũng sẽ phản ánh được kỹ năng cá nhân của người tạo nên nó. Sự không đồng nhất trong từng sản phẩm cũng sẽ là điểm nhấn và thu hút đối với những người yêu thích đồ thủ công truyền thống. 
  • Ngoài ra một ưu điểm nổi trội của việc đục tượng bằng tay là không cần tốn quá nhiều chi phí cho dây chuyền sản xuất mà nhất là máy CNC. 
  • Tuy nhiên, một khuyết điểm khá lớn và quan trọng trong thời buổi công nghệ phát triển cao như hiện nay chính là khó sản xuất nhiều. Việc phải đục khắc bằng tay khiến các nghệ nhân phải mất một quãng thời gian tương đối lâu để hoàn thành tác phẩm. Thêm nữa, sự khác nhau của mỗi sản phẩm làm ra vừa là ưu điểm mà cũng sẽ là khuyết điểm trong việc sản xuất đại trà ra thị trường, dễ có sai sót đối với kích thước chuẩn hoặc trong quá trình khắc gỗ.

Đục gỗ bằng máy CNC

Sử dụng máy CNC khiến việc tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh trở nên dễ dàng hơn nhiều khi chỉ cần đưa mẫu vẽ lên máy tính kết nối với CNC và khởi động. Các sản phẩm tạo ra đồng đều về mẫu mã cũng như kích thước. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí gia công, dẫn đến giá thành của các sản phẩm làm bằng máy được giảm thấp hơn rất nhiều so với làm thủ công. 

Những lỗi cơ bản do khó kiểm soát được lực tay trong quá trình làm cũng được loại bỏ hoàn toàn vì sản phẩm không phụ thuộc vào kỹ năng của thợ. Không cần phải thuê những nghệ nhân có trình độ với chí cao mà cả những người không quá lành nghề cũng có thể làm được.

Việc lạm dụng máy móc cũng mang lại một số những mặt hại nhất định khi không có nơi đào tạo được các thợ lành nghề, một số khác thì dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc chấp nhận làm việc lương thấp. Chi phí mà một xưởng bỏ ra để mua máy thường rất cao.

Địa chỉ thu mua bàn ghế gỗ đục tay giá tốt tại tphcm

Qúy khách tại khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận có thể cân nhắc chọn đồ cũ Trịnh Gia là đơn vị thu mua bởi những lí do sau:

Thứ nhất: Thời gian tiếp nhận yêu cầu thanh lý, đến khi có mặt tại địa chỉ yêu cầu chỉ trong vòng 1 tiếng

Thứ hai: Giá thu mua được đánh giá sát với tình trạng, hình thức hiện nay của sản phẩm. Không ép giá mua theo kiểu đồ phế liệu

Thứ ba: Trong quá trình tháo dỡ, khách hàng có yêu cầu tháo dỡ phụ thêm phần nào đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thêm mà không tính thêm phí

Thứ tư: Báo giá ngay qua các mạng xã hội như: Zalo, Facebook… để hạn chế tiếp xúc, tránh lây nhiễm bệnh nếu quý khách không yêu cầu phải đến tận nơi

Thứ năm: Nếu quý khách đã mua bán qua cùng chúng tôi, lần sau nếu bán hoặc giới thiệu thêm người khác sẽ có % chiết khấu lại

THANH LÝ HÀNG CŨ GỌI NGAY: 0914.040.991

Địa chỉ: D15/22, đường Võ Văn Vân, ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM (https://bitly.com.vn/x3Iby)
Websitehttps://thanhlydocusaigon.net/
Facebookhttps://www.facebook.com/thanhlydocusg

Youtubehttps://bit.ly/2Y0Ubry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *